Nằm ở vị trí trung tâm của xã Phú Lộc – huyện Can Lộc – tỉnh Hà Tĩnh, theo hướng từ Bắc vào Nam, trường Tiểu học Phú Lộc nằm nép mình giữa một bên là dãy núi Bụt Sơn và một bên là con đường 15A huyền thoại. Qua nhiều lần đổi tên, chuyển dời vị trí, đến năm 1992, trường chính thức được mang tên là Trường Tiểu học Phú Lộc và đóng tại địa bàn xóm Làng Hội hiện nay.


Đóng trên địa bàn của một xã miên núi còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính  quyền, sự đóng góp nhiệt tình của phụ huynh học sinh, các nhà hảo tâm, đến nay, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang, bề thế. Trường có 2 dãy nhà cao tầng với 16 phòng học kiên cố, dãy phòng học cấp 4 đã được tu sửa vững chãi, thư viện đạt Chuẩn quốc gia, các phòng học chức năng với khá đầy đủ các trang thiết bị học tập và giảng dạy, sân chơi bãi tập rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Toàn bộ khuôn viên trường tọa lạc trên một vùng đất vuông vắn với diện tích gần 10 nghìn mét vuông - đủ đáp ứng yêu cầu phục vụ cho học sinh học tập và vui chơi trong môi trường thân thiện, hiện đại.

Trường có đội ngũ cán bộ giáo viên tận tâm, năng động, năng lực chuyên môn vững vàng; học sinh là con em của nông dân thuần túy nên ngoan ngoãn, hiền lạnh, chăm chỉ, chịu khó trong học tập, lao động. Trường đang từng ngày thay da đổi thịt, đổi mới và phát triển. Tháng 6 năm 2017, trường được công nhận và cấp bằng trường đạt Chuẩn Quốc gia Mức độ 1 sau 5 năm. 

Tất cả những yếu tố trên là điều kiện, là động lực giúp trường tiểu học Phú Lộc có thể đạt được những kết quả giáo dục cao trong hiện tại và tương lai.

Hiệu Trưởng qua các thời kỳ:
Thầy giáo: Lê Vu, Phan Trọng, Thầy Bằng, Lê Hữu Dụng, Cô Nguyễn Thị Hòa, Lê Văn Hào, Trần Văn Hùng.
Hiện tại: Thầy Trần Văn Hùng
Hiện nay có  19 lớp, với  473 học sinh.
Những  thành tích đạt được:
Từ khi thành lập đến nay nhà trường có 45 học sinh giỏi Tỉnh, 179 học sinh giỏi huyện,  Số Giáo viên giỏi huyện ngyaf càng tăng.
Những học sinh thành đạt:
Nguyễn Hữu Hùng: Tiến sỹ
Huy Tiến, Nguyễn Huy Lý, Nguyễn Sỹ Đại; thạc sỹ